PHẦN MỀM QUẢN LÝ VĂN BẢN

Sử dụng hóa đơn điện tử chính là việc doanh nghiệp cần làm để bảo vệ quyền lợi của mình

Sử dụng hóa đơn điện tử chính là việc doanh nghiệp cần làm để bảo vệ quyền lợi của mình
5 (100%) 1 vote

Hóa đơn giấy truyền thống có thể được làm giả và buôn bán dễ dàng, đây cũng chính là một vấn đề nhức nhối với cơ quan nhà nước và thậm chí là những doanh nghiệp chân chính. Rất có thể nếu doanh nghiệp mua phải những hóa đơn của những công ty ma, những công ty đã tuyên bố phá sản thì khi bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ vướng vào vòng lao lysvaf có thể bị phạt với mức phạt từ 20 – 50 triệu đồng.

Sử dụng hóa đơn điện tử chính là việc doanh nghiệp cần làm để bảo vệ quyền lợi của mình

Chính vì thế, cơ quan nhà nước mới khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử và sắp tới sẽ tiến hành bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với mọi soanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên cả nước.

Mọi khuyết điểm của hóa đơn giấy sẽ được hóa đơn điện tử khắc phục triệt để, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu và kiểm tra nguồn gốc hóa đơn thông qua mã số hóa đơn chỉ bằng một vài click chuột.

Hóa đơn điện tử được tổng cục Thuế xây dựng một hệ thống chống giả mạo

Trên hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã xây dựng hệ thống chống giả hóa đơn. Theo đó, người bán sẽ lập hóa đơn, ký điện tử lên hóa đơn rồi gửi cho hệ thống của cơ quan Thuế. Sau khi nhận được hóa đơn, cơ quan Thuế sẽ cấp một mã số duy nhất và gắn lên hóa đơn điện tử đó và hóa đơn sẽ được người bán gửi cho người mua dưới dạng điện tử hoặc nếu người mua yêu cầu thì người bán có thể in hóa đơn đó ra.

Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, qua việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, tình trạng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng cũng có xu hướng giảm. Và ông nhấn mạnh “Đề án hóa đơn điện tử là biện pháp căn cơ, công bằng, minh bạch để chống lại hành vi sử dụng hóa đơn trôi nổi hiện nay. Bởi thời gian qua, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hóa đơn, với quy mô lớn, có tổ chức, thủ đoạn tinh vi. Một số nhóm đối tượng mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,… không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn, thu lợi bất chính”,

Bàn về tác dụng của hệ thống chống lại hóa đơn giả ở hóa đơn điện tử, ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, sự ra đời của hệ thống cấp mã chống giả hóa đơn, các doanh nghiệp sử dụng có thể bảo vệ được hóa đơn của mình trước việc cố tình làm giả hóa đơn của các doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra chính xác được các hóa đơn đầu vào của mình.

>>> xem thêm: Hóa đơn điện tử là gì